Cỏ Lá Gừng trong thi công cảnh quan

Cỏ lá gừng là một trong những loại cỏ được sử dụng phổ biến trong cảnh quan để trồng phủ nền trong nhà máy, công viên, sân vườn, trường học…

 1. Vài nét về cỏ lá gừng

Tên thông thường: Cỏ lá gừng, cỏ lá tre

Tên khoa học: Axonopus compressus

Họ thực vật: Poaceae (Họ hòa thảo)

Hình thái: 

 • Cỏ lá gừng có thân bò và thân rễ lâu năm, với các lóng thân nhẵn và các đốt có lông.
 • Tán lá cao 15-20cm, lá đơn dạng bầu dục kéo dài, nhẵn hoặc rậm lông. Phiến lá hình mác màu xanh bóng, nhẵn, rộng 4-18mm, dài 2-18 cm, viền lá có lông nhỏ.
 • Cành mang hoa cao 20-35 cm với cụm hoa kéo dài từ 5-7 cm. Mỗi bông chứa từ 20-40 hoa hạt, hoa nhỏ có màu vàng nhạt ửng đỏ ở đầu, quả dạng thóc.

Đặc tính của Cỏ Lá Gừng

 • Tốc độ sinh trưởng nhanh.
 • Cỏ lá gừng là cây ưa nắng hoặc chịu bóng bán phần, chịu nóng, hạn tốt, nhu cầu nước trung bình.
 • Cây thích nghi tốt với hầu hết các loại đất.

Việc trồng cỏ lá gừng không quá phức tạp. Nhưng đòi hỏi người trồng phải nắm rõ từng giai đoạn và tầm quan trọng của những yếu tố ảnh hưởng tới cỏ. Sau đây là kỹ thuật trồng và chăm sóc cỏ lá gừng của Công ty TNHH Cảnh quan Vina Green:

 1. Kỹ thuật trồng cỏ lá gừng:

Xử lý mặt bằng trồng Cỏ Lá Gừng

 • Dọn sạch sẽ mặt bằng, xử lý cỏ dại và mầm mống của chúng bằng thuốc phun lưu dẫn. Bổ sung thêm lớp đất màu trồng cây với độ dày tối thiểu 7cm để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng để cỏ luôn tươi tốt.
 • Tiến hành xới, làm tơi đất, sau đó ban gạt. Tạo mặt phẳng hay đồi núi tùy thuộc vào mục đích sử dụng và yêu cầu của chủ đầu tư.
 • Đối với vùng đất nhiễm phèn, cần rải một lớp vôi + phân lân để giảm độ phèn, tăng dinh dưỡng trước khi đổ đất và trồng cỏ.
 • Tưới nước thật nhiều và đầm kỹ để đất không bị lún.

Lưu ý: tạo hệ thống thoát nước tốt.

Chọn cỏ lá gừng giống

Cỏ không được quá non cũng không nên quá già. Thông thường, cỏ quá non thì rễ cây ngắn, chưa ổn định sẽ khiến nó dễ chết vì khó bám vào đất. Nếu cỏ quá già thì cây sẽ thô cằn do sinh trưởng yếu dần dẫn đến thời gian đan thảm rất lâu. Vì vậy, Cảnh quan Vina Green khuyến khích bạn nên trồng giống cỏ đang trong thời gian sinh trưởng mạnh, đã được trồng từ 1-1,5 tháng.

Trồng cỏ lá gừng theo phương pháp Đầm

Bước 1:

Sau khi đã có mặt bằng, tiến hành tách bụi cỏ thành nhiều nhánh. Mỗi nhánh có từ 2-4 gốc cỏ sau đó đem đặt xuống đất . Tùy theo nhu cầu và thời gian cần sử dụng mà chọn khoảng cách trồng cho phù hợp.

Bước 2:

Tưới nước thật đẫm, sau đó dùng đầm gỗ đầm kỹ để rễ cỏ bám vào đất. Nếu miếng cỏ nào nổi lên thì phải nén xuống để cỏ và đất kết dính với nhau. Rải thêm một lớp sơ dừa hoặc tro trấu lên cỏ để giữ ẩm, tạo điều kiện để rễ cây phát triển nhanh và mạnh.

Bước 3: Rãi thêm lớp mỏng sơ dừa hoặc tro trấu, sau đó tiến hành tưới nước cho thảm cỏ, lưu ý phải tưới đẫm và đều.

Từ 25-30 ngày sau khi trồng cỏ sẽ phủ đều, non, mượt và đẹp.

Ưu, nhược điểm của trồng Cỏ Lá Gừng theo phương pháp đầm.

Ưu điểm: Tiết kiệm chi phí và nhân công, cỏ dễ sống nên rất được ưa chuộng cho mọi công trình.

Nhược điểm: Phương pháp trồng này đòi hỏi cần phải cung cấp nước nhiều cho thảm cỏ vào tháng đầu tiên. Không được để đất khô nhưng cũng không được để đất ngập úng sẽ dẫn tới cỏ chết. Cần  chăm sóc kỹ khoảng 25-30 ngày thì cỏ phủ đều mặt đất.

 1. Chăm sóc cỏ lá gừng:

Chế độ nước tưới cho Cỏ Lá Gừng

 • Sau khi trồng 1- 5 ngày: phải tưới nước thường xuyên, mỗi ngày 3 lần vào sáng, trưa và chiều. Đặc biệt là vào buổi trưa trời nắng gắt phải tưới ẩm cho thảm cỏ. Không để cỏ giống khô sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cỏ.
 • Từ ngày thứ 6 đến ngày 30: tiến hành tưới nước ngày 2 lần.
 • Sau thời gian 1 tháng: Tùy vào thời tiết mà điều chỉnh lượng nước tưới cho phù hợp, đảm bảo cỏ luôn có đủ độ ẩm.

Chế độ phân bón cho Cỏ Lá Gừng

 • Sau khi trồng được 7 ngày tiến hành bón phân Ure theo định mức 1kg/ 100 m² để kích thích cỏ ra chồi non. Tới ngày thứ 25 tiến hành bón thêm một đợt phân Ure với định mức như trên. Duy trì bón Ure mỗi tháng 1 lần.
 • Sau khi bón phải tiến hành tưới đẫm nước cho cỏ. Trường hợp trời mưa thì không cần tưới.
 • Nếu cỏ có hiện tượng vàng lá sau khi bón phân hóa học thì ta bổ sung thêm phân vi sinh để cải tạo đất.

Cắt, tỉa cỏ lá gừng:

 • Tiến hành cắt tỉa mỗi tháng 1 lần tùy theo điều kiện thực tế, kích thích cỏ mọc lá non đảm bảo thảm cỏ luôn xanh tươi.
 • Thực hiện nhổ cỏ dại định kỳ, đảm bảo vẻ mỹ quan cho thảm cỏ lá gừng.

—————-

Khi có nhu cầu thiết kế và thi công cảnh quan hãy liên hệ ngay với chúng tôi Công ty TNHH Cảnh Quan Vina Green Quý khách sẽ nhận được một không gian xanh tuyệt vời nhất!

Liên Hệ

Tell: (028) 6686 1007

0973 411 895(Mr. Đạt)

0917 880 139(Mr. Hải)

Email: vinagreenland@gmail.com

Website: www.vinagreenland.vn

Address: 269/34/7 Phan Huy Ích, Quận Gò Vấp, TP.HCM

“VINA GREEN – Cùng làm cuộc sống thêm xanh!”