trồng bàng đài loan trong thi công cảnh quan

Trồng Bàng Đài Loan trong thi công cảnh quan

Cây bàng lá nhỏ được chúng ta gọi là Bàng Đài Loan; người Đài Loan gọi là “Tiểu diệp lãm nhân thụ”. Nó có tên khoa học: Terminalia mantaly, thuộc họ Bàng – Combretacea; có nguồn gốc từ Madagascar, nên có tên tiếng Anh là Madagascar almond. Bàng Đài Loan thuộc loại cây thân gỗ cỡ trung; cành nhánh nhiều tạo thành những vòng ngang với tán nhiều tầng, sống lâu năm. Cây rụng lá vào mùa đông, vỏ cây màu nâu xám, chiều cao cây khoảng 3-20m.

Đây là loại cây thân gỗ nhỏ, đường kính từ 10 – 15cm, hay rụng lá vào mùa thu hoặc mùa đông. Thân thẳng, phân thành nhiều cành thẳng; mọc chếch nhau, nằm ngang, gần vòng tạo thành tán trông rất đẹp mắt. Vỏ màu nâu xám được làm thuốc nhuoomjvaf điều trị bệnh lỵ.

Lá bàng Đài Loan có màu xanh đậm, nhẵn bóng, không có răng cưa; hình trái xoan ngược với cuống hơi tròn, cuối lá thuôn dài. Lá đơn thường mọc nhiều ở đầu cành. Bàng Đài Loan ít hoa, hoa kết thành bông mọc thẳng đứng với chiều dài khoảng 5cm; từng bông hoa nhỏ liti màu trắng hơi xanh trông khá giống hoa nhãn. Quả bàng Đài Loan hình oval; khi còn non có màu xanh, khi chín có màu vàng cam; nhỏ hơn nhiều so với bàng ta, bên trong chứa hạt.

trồng bàng đài loan trong thi công cảnh quan

1. Giai đoạn chuẩn bị trước khi trồng Bàng Đài Loan

Chuẩn bị cây giống: Lựa chọn cây giống dựa vào yêu cầu của khách hàng. Thông thường sẽ dựa vào những yếu tố như đường kính thân, chiều cao cây, số tán cây. Sau khi thỏa mãn cấc yếu tố trên hãy chọn những loại cây không bị sâu bệnh; thễ cây khỏe, thân cây và lá cây không bị nấm hay hư lá.

Chuẩn bị hố trồng: San mặt bằng trên diện tích đào hố trồng cây, trồng cách các cây xung quanh khoảng cách nhất định từ 1,5m trở lên. Hố trồng cây phải có kích thước lớn hơn bầu cây từ 15-20cm. Dưới hố cây cần chú ý xem có đá tảng hay không; phòng ngừa cho cây phát triển sau này.

Chuẩn bị phân bón: Trước khi trồng cây, tiến hành bón lót vào hố trồng bằng hỗn hợp phân hữu cơ – đất hữu cơ, đất chuyên trồng cây bao gồm phân bón; hạn chế đất trộn xơ dừa, tro trấu, rơm mục vì nó sẽ hút nước của bộ rễ. Nếu đất trộng có sơ dừa tro trấu thì phải ủ hoài đến khi mục nát. Cần loại bọ các loại côn trùng có hại cho bộ rễ của cây.

trồng bàng đài loan trong thi công cảnh quan

2. Quy trình trồng cây bàng đài loan

– Cây sau khi được đánh bầu và bứng tới hố trồng, đặt nhẹ nhàng cây vào giữa hố, cắt bỏ dây buộc bầu, lấy lưới hoặc bao tải bó bầu ra khỏi bầu. Lưu ý: không làm bầu bị bể, rễ cây tung ra không bám đất.

– Rải thêm lớp xơ dừa và phân hữu cơ lên bầu cây rồi lấp đất. Khi lấp đất được ½ chiều cao hố, ta đóng cọc chống cây (3 cọc/1 cây) rồi mới tiến hành lấp đất tiếp. Đất bỏ đến đâu được nện chặt xung quanh đến đấy. Lượng phân NPK bón cho mỗi cây trồng từ 5-10kg.

– Khi đặt cây xuống cần chỉnh cho cây đứng thẳng, tán cây cân đối không nghiêng vẹo đảm bảo thẩm mỹ sau này. Lấp đất và chèn đất cho thật chặt tránh trường hợp đất bị sụt sau này. Vẫn có thể chống cọc sau khi đã lấp đất xong.

– Chế độ nước tưới: Sau khi trồng, tưới nhẹ nước xung quanh gốc cây. Tưới nước tạo độ ẩm cho bộ rể phát triển. Không tưới quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của cây. Thời điểm thích hợp để tưới là vào sáng sớm và không nên tưới vào buổi trưa nắng gắt. Sau đó, tùy vào điều kiện thời tiết mà có lượng nước tưới khác nhau.

– Chế độ phân bón: Sử dụng phân bón hữu cơ để bón cho cây. Có thể bón NPK định kỳ 2-3 tháng/ lần. Lượng bón cho mỗi cây tùy vào kích thước lớn nhỏ như sau: từ 50-100g/gốc. Khi bón nên tiến hành xới nhẹ quanh theo hình chiếu tán của cây, sau đó rải phân bón xung quanh. Không nên bón phân vào gần gốc dễ làm cây chết. Tưới nước cho cây sau khi bón phân là cần thiết.

3. Những chú ý khi trồng bàng đài loan

Bàng Đài Loan là loại cây có tốc độ sinh trưởng trung bình, thuộc loại cây thân gỗ khỏe mạnh nên việc trồng, chăm sóc cũng không tốn quá nhiều thời gian, công sức:

– Ánh sáng: Cây bàng Đài Loan ưa sáng hoàn toàn, càng nhiều nắng lá càng đậm màu và cây phát triển nhanh hơn.

– Nhiệt độ: Cây chịu được biên độ nhiệt lớn, chịu nóng và lạnh tốt, phù hợp với nền nhiệt độ ở Việt Nam.

– Độ ẩm: Bàng Đài Loan ưa ẩm trung bình.

– Chu kì cắt, tỉa: Dùng kéo hoặc cưa cắt tỉa những cành hoặc chồi mọc không thích hợp hay những chồi non quá nhiều. Tùy yêu cầu cụ thể mà cắt sửa theo hình dáng mỹ quan riêng.

– Phòng trừ sâu, bệnh hại: Vệ sinh gốc cây và đất trồng sạch sẽ sẽ giúp rễ cây phát triển và phòng chống sâu bệnh hiệu quả.

Nếu muốn tạo cảnh quan phù hợp với kiến trúc cần sửa tán, cắt cành, tạo dáng như ý muốn.
Bàng Đài Loan ít bị sâu phá hại, chủ yếu là sâu ăn lá, sâu đục thân. Để phòng sâu đục thân hàng năm nên quét vôi vào thân cây khi đến mùa khô.

trồng bàng đài loan trong thi công cảnh quan

CÔNG TY TNHH CẢNH QUAN VINA GREEN

Đc : 269/34/7, đường Phan Huy Ích, P.14, quận Gò Vấp, TP.HCM
Tel : (028) 6686 1007 – Hotline: 0918 071 001
Website: www.vinagreenland.vn
Youtube: http://bit.ly/2C58Pkg
Fanpage: https://www.facebook.com/vinagreenland/
Email : vinagreenland@gmail.com

“VINA GREEN – Cùng làm cuộc sống thêm

Leave a Reply